Tuyển sinh đại học hệ Chính quy

Ngành: Thông tin học
Mã ngành: D320201
Chỉ tiêu: 100

Tổ hợp môn thi/môn xét tuyển: -
Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
- Toán, Vật lý, Tiếng Anh
- Ngữ văn, Lịch sử, Địa Lý
- Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh 
  

 

*** Điểm chuẩn tuyển sinh năm 2014 và 2015 của ngành Thông tin học ***

- Năm 2014 điểm chuẩn: A, C, D1: 16.5
                                    A1 : 17
- Năm 2015

Tổ hợp môn
+ Toán, Vật lý, tiếng Anh: 18.5
+ Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh:  18.5
+ Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý:  20.25
+ Ngữ văn, Toán, tiếng Anh:  18.5


 

 
GIỚI THIỆU VỀ KHOA THƯ VIỆN - THÔNG TIN HỌC

1. Thông tin tổng quát về Khoa
    Khoa Thư viện – Thông tin học được thành lập từ năm 1984, là đơn vị có bề dài lịch sử và uy tín cao ở Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho các thư viện, cơ quan thông tin và bộ phận quản lý thông tin của mọi cơ quan, tổ chức. 
    Khoa có 15 giảng viên cơ hữu, trong đó có 1 phó giáo sư, 4 tiến sỹ, 3 nghiên cứu sinh, 7 thạc sỹ. Bên cạnh đó, Khoa còn có lực lượng giảng viên thỉnh giảng và 2 chuyên viên làm công tác giáo vụ và phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học.
     Hiện nay, Khoa đào tạo bậc đại học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học với hai chuyên ngành Thư viện–Thông tin và Quản tri thông tin. Bên cạnh đó, Khoa có đào tạo bậc cao học ngành Khoa học Thư viện-Thông tin. Tổng số sinh viên và học viên cao học của Khoa hiện nay là 450. 
2. Khối kiến thức trang bị cho sinh viên và điểm mạnh của cử nhân khi tốt nghiệp và tham gia thị trường lao động
Ở bậc đại học , sinh viên được trang bị khối kiến thức đại cương về khoa học xã hội, nhân văn, khoa học tự nhiên và khối kiến thức, kỹ năng chuyên ngành.
Khối kiến thức đại cương trang bị cho sinh viên hiểu biết và năng lực nhận thức về chính trị, pháp luật, kinh tế, văn hóa và xã hội; giúp tạo dựng nền tảng tri thức cần thiết đối với một người lao động trí thức trong tương lai.
Khối kiến thức, kỹ năng của chuyên ngành Thư viện-Thông tin trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về thông tin học, thư viện học và thư mục học; khả năng thực hiện được các hoạt động thu thập, xử lý, tổ chức, khai thác và cung cấp thông tin trong mọi cơ quan, tổ chức; đồng thời áp dụng được công nghệ thông tin và truyền thông trong hoạt động thông tin – thư viện. Khối kiến thức, kỹ năng của chuyên ngành Quản trị thông tin trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về thông tin học, thư viện học, thư mục học và khoa học máy tính và truyền thông trong hoạt động quản trị thông tin; khả năng thực hiện các hoạt động thu thập, xử lý, tố chức và cung cấp thông tin, tạo lập các sản phẩm, dịch vụ thông tin điện tử, vận hành các công nghệ quản trị mạng nội bộ và quản trị website;
Bên cạnh các khối kiến thức nêu trên, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khoá và các môn học tự chọn.
Điểm mạnh của sinh viên tốt nghiệp là khả năng hiểu và đáp ứng nhu cầu thông tin của các đối tượng người dùng tin khác nhau; khả năng làm việc ở nhiều môi trường, cơ quan khác nhau; khả năng thích ứng và tiếp tục học tập để phù hợp với yêu cầu và điều kiện làm việc đa dạng. Điều này giúp sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào cần người làm công việc quản lý và cung cấp thông tin

3. Hoạt động ngoại khoá
Hoạt động ngoại khoá được Khoa chú trọng tổ chức thường xuyên. Các hoạt động này bao gồm sinh hoạt, giao lưu của các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao và học thuật được tổ chức định kỳ. Các toạ đàm, tập huấn về các kỹ năng mềm như phương pháp học tập, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm việc được thường xuyên tổ chức với các nội dung cụ thể dựa vào nhu cầu của từng khoá sinh viên. Các hoạt động như mùa hè xanh, xuân tình nguyện, tiếp sức mùa thi, chương trình từ thiện … được tổ chức gắn liền với hoạt động chung của nhà trường.
Các hoạt động ngoại khoá giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm, nâng cao tinh thần cộng đồng, tính tích cực, chủ động, biết gánh vác và chịu tránh nhiệm đối với hoạt động của tập thể, xây dựng, vun đắp tình bạn và các mối quan hệ xã hội.

4. Hoạt động thực tập, thực tế
Hoạt động thực tập, thực tế là phần bắt buộc trong chương trình đào tạo của Khoa. Từ giữa năm thứ ba sinh viên được Khoa gửi đến làm việc tại các cơ quan thông tin, thư viện, từ 2 đến 7 tuần. Đây là cơ hội giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế những kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo. Ngoài ra, những môn học cần sự liên hệ thực tế được thiết kế với các bài tập đòi hỏi sinh viên phải thâm nhập thực tế tại các thư viện, cơ quan thông tin.
5. Việc làm sau khi tốt nghiệp và triển vọng thành công
Sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành chuyên viên tại các thư viện, trung tâm thông tin; chuyên viên quản trị văn phòng; chuyên viên xử lý thông tin hoặc chuyên viên quản trị mạng, quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị website tại các cơ quan thuộc mọi lĩnh vực như nhà xuất bản, báo, đài, doanh nghiệp, cơ quản giáo dục, cơ quan hành chính, bộ phận tư vấn thông tin, marketing...
Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể theo học bậc cao hơn để trở thành giảng viên tại các cơ sở đào tạo về Thư viện – Thông tin.

6. Gửi gắm cho học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ngành
Khoa Thư viện – Thông tin học xét tuyển theo các nhóm môn: Toán – Vật lý – Tiếng Anh; Ngữ văn - Lịch sử - Tiếng Anh; Ngữ văn – Lịch sử - Địa lý; Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh. vì vậy sẽ phù hợp cho rất nhiều bạn học sinh. Chương trình đào tạo gồm 2 chuyên ngành với các yêu cầu trọng tâm về kiến thức, năng lực riêng nên ngành này có nhiều vị trí việc làm thích hợp cho nhiều đối tượng với sở trường khác nhau.
Trong xã hội hiện đại, thông tin là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mọi cá nhân và tổ chức cũng như của cả đất nước. Do đó, ngành Thông tin học ngày càng trở nên cần thiết và có vị trí quan trọng trong xã hội. Nếu các bạn thích công việc quản lý và cung cấp thông tin trợ giúp mọi người thành công trong cuộc sống, học tập, làm việc thì Khoa Thư viện – Thông tin học của chúng tôi là nơi trang bị hành trang tốt cho bạn vào nghề.THÔNG TIN TUYỂN SINH


 
KHOA THƯ VIỆN – THÔNG TIN HỌC
TRƯỜNG ĐH KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN TP. HCM
NGÀNH ĐÀO TẠO: THÔNG TIN HỌC
Mã ngành: D320201
Môn thi/xét tuyển: - Toán, Vật lý, Tiếng Anh
                                          - Ngữ Văn, Lịch sử, Tiếng Anh
                                  -  Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
                                      -  Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

I. Chương trình đào tạo

Bậc đào tạo:
• Đại học: 4 năm, bao gồm kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức giáo dục chuyên nghiệp, ngoại ngữ, tin học.
• Sau đại học: 2 năm

II. Nội dung chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Thông tin học bao gồm:
+ Chuyên ngành Quản trị thông tin
      + Chuyên nghành Thư viện – thông tin
2.1 Chuyên ngành Quản trị thông tin (cụ thể)

Nội dung chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên:
- Kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn;
- Kiến thức cơ bản về thông tin học, thư viện học và thư mục học;
- Phương pháp xây dựng và quản lý nguồn tài nguyên thông tin;
- Phương pháp xử lý thông tin;
- Phương pháp tổ chức và thiết kế hệ thống thông tin;
- Phương pháp khai thác, sử dụng và phân phối thông tin;
- Kỹ năng ứng dụng công nghệ mới trong quản trị thông tin;
- Khả năng thích ứng cao với môi trường làm việc đa dạng và luôn thay đổi

Lộ trình học

Ẩn/Hiện xem trước nội dung file đính kèm
download file đính kèm tại đâydownload file đính kèm tại đây

Cơ hội nghề nghiệp

Cử nhân thông tin học chuyên ngành Quản trị thông tin có thể đảm nhận các công việc và vị trí công tác sau:
- Chuyên gia quản trị thông tin làm việc trong các lĩnh vực như marketing, truyền thông, xuất bản, thông tin - thư viện, công nghệ thông tin, y tế, bảo hiểm…
- Chuyên gia thông tin trong các cơ quan thông tin, thư viện, tổ chức kinh tế, cơ quan truyền thông, cơ quan xuất bản, phát hành, cơ quan văn hóa…
- Nghiên cứu, giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu…
2.2 Chuyên ngành Thư viện – thông tin (cụ thể)


Nội dung chương trình đào tạo chuyên ngành Thư viện - thông tin

Chương trình đào tạo bao gồm các môn học trang bị cho sinh viên:
• Kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thông tin – thư viện;
• Kiến thức nền tảng về việc thu thập, xử lý, tổ chức, khai thác nguồn tài nguyên thông tin và cung cấp thông tin cho mọi đối tượng có nhu cầu;
• Kiến thức cơ bản về tổ chức, quản lý hoạt động thông tin – thư viện trong các thư viện, cơ quan thông tin hoặc các tổ chức khác;
• Các kỹ năng nghề nghiệp cơ bản trên nền tảng khoa học và công nghệ tiên tiến để có khả năng thích ứng cao với môi trường làm việc đa dạng và luôn thay đổi;
• Khả năng phân tích, tổng hợp và giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn;
• Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc theo nhóm và làm việc độc lập;
• Khả năng tự nghiên cứu, tự học suốt đời để cập nhật và vận dụng kiến thức chuyên môn vào thực tiễn một cách chuyên nghiệp, chủ động, sáng tạo và hiệu quả.

Lộ trình học

Ẩn/Hiện xem trước nội dung file đính kèm
download file đính kèm tại đâydownload file đính kèm tại đây
Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Thông tin học (ĐH KHXH&NV TP. HCM) có thể đảm nhiệm các công việc sau:
• Chuyên gia thông tin – thư viện và quản trị thông tin trong các loại hình thư viện, cơ quan thông tin, cơ quan truyền thông, tổ chức tư vấn, tổ chức kinh tế, cơ sở giáo dục, đào tạo và các tổ chức khác có liên quan đến công tác thông tin tư liệu.
• Nghiên cứu và giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, viện nghiên cứu.

III. Môi trường học tập và rèn luyện

Ngoài các giờ học lý thuyết, sinh viên được thực hành trên các trang thiết bị hiện đại và được tham quan thực tế, thực tập tại các cơ quan thông tin – thư viện và các tổ chức khác.
Đồng thời, sinh viên có thể tích lũy các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động do Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên tổ chức.

IV. Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên có năng lực và kinh nghiệm được đào tạo tại các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Nga, Úc, Anh, Italia, New Zealand và Việt Nam.

Bản quyền thuộc đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.