Hội thảo: "Truy cập mở thông tin: Động lực phát triển bền vững"

Sáng ngày 20/10/2016, tại phòng D201, Trường ĐH KHXH&NV cơ sở Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra hội thảo "Truy cập mở thông tin: động lực phát triển bền vững" do khoa TV-TTH tổ chức.

"Hội thảo Truy cập mở thông tin được tổ chức lần này như là một sự góp phần vào những nỗ lực cho việc thúc đẩy gia tăng sự hiểu biết cũng như khả năng gia tăng truy cập mở (TCM) trong cộng đồng các Cơ quan thông tin thư viện (CQTTTV) ở Việt Nam. Hy vọng rằng hội thảo sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho tất cả mọi người, mang đến những ý tưởng và những mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các giá trị của việc truy cập mở trong các CQTTTV của Việt Nam." – trích bài phát biểu khai mạc hội thảo của PGS.TS Nguyễn Hồng Sinh - Trưởng khoa Thư viện- Thông tin học trường ĐH KHXH&NV.

 

PGS.TS Nguyễn Hồng Sinh phát biểu khai mạc hội thảo.

TCM ngày càng đóng vai trò quan trọng, góp phần tạo động lực cho sự phát triển của KH-GD & XH. Việc tiếp cận thông tin và tri thức có giá trị của mọi đối tượng người dùng tin không thể tách rời sự hỗ trợ từ các công cụ và phương thức TCM. Ngoài ra, chất lượng của các nguồn thông tin, dữ liệu mở cũng là một yếu tố tối quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của một mô hình truy cập mở. Để tăng cường sự hiểu biết cũng như khai thác có hiệu quả những giá trị tích cực của TCM đòi hỏi một sự phối hợp và nhiều nỗ lực hơn nữa của các tổ chức, cá nhân, các cán bộ chuyên viên trong các CQTT-TV. Trên cơ sở nhận thức được tầm quan trọng và xu hướng phát triển của mô hình TCM trong xã hội hiện đại, Khoa TV-TTH đã tổ chức buổi hội thảo với hy vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích và có giá trị đến với những người quan tâm.
Đến tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan thư viện, cán bộ chuyên ngành của nhiều đơn vị trong thành phố.

 

Đại diện các cơ quan thư viện đến tham dự hội thảo.

Ban điều hành hội thảo gồm có: TS. Đào Thế Long- Giảng viên trường ĐH Mở, TS. Ngô Thanh Thảo và ThS. Nguyễn Thị Lan- giảng viên khoa TV- TTH.

 

Trong buổi hội thảo có 4 bài báo cáo. Trong đó có một bài báo cáo của đơn vị Thư viện Trung tâm- ĐHQG TP.HCM với chủ đề "Quảng bá và hướng dẫn sử dụng nguồn tài nguyên thông tin mở" nhận được khá nhiều quan tâm và phản hồi từ các đơn vị khác. Một trong số các kết quả lớn mang lại từ việc quảng bá là đã tạo được số lượt truy cập lớn của người dùng tin, góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phổ biến thông tin và tri thức.

Sau các phần trình bày của diễn giả, đã có nhiều trao đổi thảo luận đến từ các thầy/cô, cán bộ thư viện, cán bộ chuyên môn về các vấn đề xoay quanh các mô hình TCM. Sự trao đổi cởi mở, thẳng thắn, sôi nổi đã góp phần tạo nên sự thành công cho buổi hội thảo. Hội thảo kết thúc lúc 11h30'. Đây có thể được xem như là sự thành công bước đầu, khơi dậy các ý tưởng cùng với mong muốn đẩy mạnh giá trị của TCM trong bối cảnh xã hội thông tin hiện đại và ngày càng phát triển rộng lớn.

 

Chụp hình lưu niệm sau hội thảo

Nguồn ảnh: BTT khoa TV- TTH.
Viết bài: MT, Vân An
Người đăng: MT.


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.