Sinh viên khoa Thư viện - Thông tin học có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường

ThS. Bùi Hà Phương - Phó trưởng Khoa Thư viện - Thông tin học đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến cơ hội việc làm, các hoạt động ngoại khóa, đào tạo kĩ năng dành cho sinh viên khoa Thư viện - Thông tin học.

 


*Xin cô giới thiệu tổng quan về khoa Thư viện - Thông tin học?

Khoa Thư viện - Thông tin học đã trải qua 33 năm hình thành và phát triển. Hiện tại, nhân sự của Khoa có 19 giảng viên và 01 thư ký - giáo vụ, trong đó có 1 phó giáo sư, 4 tiến sĩ, 4 nghiên cứu sinh, 9 thạc sĩ, 1 học viên cao học. Giảng viên của khoa được đào tạo từ các cơ sở đào tạo trong nước và ở các nước khác như Nga, Mỹ, Úc, New Zealand…

Để hiểu rõ hơn các thông tin về Khoa, các bạn có thể tham khảo ở trang web của Khoa tại http://tvtth.hcmussh.edu.vn

*Mục tiêu đào tạo của khoa Thư viện - Thông tin học hiện nay là gì, thưa cô?

Mục tiêu đào tạo ngành Thông tin học được thể hiện qua chuẩn đầu ra hai chuyên ngành đào tạo Thư viện - Thông tin và Quản trị thông tin với chuẩn đầu ra về trình độ kiến thức, năng lực nhận thức và tư duy, kỹ năng thực hành và phẩm chất nhân văn.

*Chương trình đào tạo của khoa Thư viện - Thông tin học hiện nay như thế nào?

Hiện nay, Khoa Thư viện - Thông tin học đào tạo bậc đại học hệ chính quy và vừa làm vừa học ngành Thông tin học với hai chuyên ngành Thư viện - Thông tin và Quản trị thông tin và đào tạo bậc cao học chuyên ngành Khoa học thông tin thư viện.

Chương trình đào tạo bậc đại học chuyên ngành Thư viện - Thông tin là 119 tín chỉ, chuyên ngành Quản trị thông tin là 125 tín chỉ trong thời gian từ 3.5 đến 4 năm, có sự cân đối hợp lý giữa kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành. Cấu trúc chương trình được thiết kế với nội dung các học phần có sự kết hợp và hỗ trợ nhau. Bên cạnh các khối kiến thức nêu trên, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khoá và các môn học tự chọn.

*Hiện nay, khoa Thư viện - Thông tin học có những hoạt động ngoại khoá, đào tạo kỹ năng nào dành cho sinh viên ?

Khoa Thư viện - Thông tin học luôn tạo điều kiện cho sinh viên chủ động tham gia, tổ chức rất nhiều hoạt động ngoại khoá, rèn luyện kỹ năng theo sở thích và nhu cầu nhằm hoàn thiện bản thân, nâng cao ý thức trách nhiệm, gắn kết, sẻ chia vì cộng đồng. Khoa có một số câu lạc bộ như ProLIS (câu lạc bộ học thuật); VO-LIS (câu lạc bộ tình nguyện); MSLIS (câu lạc bộ văn nghệ - thể thao).

Một số hoạt động được Ban chủ nhiệm Khoa, Đoàn, Hội, các câu lạc bộ thường xuyên tổ chức như Chương trình chào đón tân sinh viên, “Tân sinh viên đến với bảo tàng”, hội trại truyền thống “Tôi sinh viên Thư viện - Thông tin”, các chương trình kỹ năng như “Cuộc sống mới”, “Phương pháp học đại học hiệu quả”, “Khi tôi 20”, “Kỹ năng xin việc”, hội thao truyền thống, các hoạt động văn nghệ. Ngoài ra, sinh viên khoa Thư viện   - Thông tin học còn nhiệt tình hưởng ứng một số hoạt động khác như Mùa hè xanh “Sắc màu thông tin”, “Tiếp sức mùa thi”, các chương trình thiện nguyện,...

*Công tác thực tập, thực tế của sinh viên theo học tại khoa Thư viện - Thông tin học như thế nào?

Công tác thực tập, thực tế của sinh viên được triển khai trong cả 4 năm học với nhiều hình thức khác nhau.

  • Năm 1 và năm 2: Trong hầu hết các môn học chuyên ngành, ngoài các giờ học lý thuyết và tự học, sinh viên được thực hành trên các trang thiết bị hiện đại và được tham quan thực tế, thực tập tại các cơ quan thông tin - thư viện và các tổ chức khác.
  • Năm 3: Sinh viên trải qua 3 tuần thực tập giữa khoá tại các cơ quan thông tin - thư viện, các tổ chức.
  • Năm 4: Sinh viên có 9 tuần thực tập cuối khoá (đối với chuyên ngành Thư viện -Thông tin) hoặc thực hiện đồ án tốt nghiệp (đối với chuyên ngành Quản trị thông tin).

Trong thời gian thực tập, sinh viên sẽ vận dụng kiến thức, kỹ năng đã được trang bị để giải quyết vấn đề tại cơ sở thực tập, có cơ hội trải nghiệm thực tiễn nghề nghiệp với vai trò như một nhân viên tập sự. Đặc biệt, những sinh viên được các cơ sở thực tập đánh giá cao còn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức hoặc cộng tác viên tại cơ sở thực tập sau khi tốt nghiệp. 

Một số cơ sở thực tập mà Khoa thường đề cử sinh viên đến thực tập như thư viện, trung tâm thông tin các trường đại học như RMIT, các trường đại học trong khối Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, đại học Kinh tế, Nông lâm, Sư phạm kỹ thuật, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, v.v...; trung tâm thông tin, viện nghiên cứu, một số công ty, toà soạn,...

*Cơ hội việc làm sau khi ra trường của sinh viên khoa Thư viện - Thông tin học như thế nào ạ?

Khả năng hiểu và đáp ứng nhu cầu thông tin của các đối tượng người dùng tin trong mọi lĩnh vực là điểm mạnh giúp sinh viên ngành Thư viện - Thông tin học có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường và làm đúng ngành nghề.

Sau khi ra trường, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị thông tin có thể làm các vị trí

như quản trị thông tin của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cơ sở giáo dục, đào tạo…; nhân viên quản trị website, cơ sở dữ liệu, mạng máy tính…ở các cơ quan, tổ chức; giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về khoa học thư viện, thông tin học.

Đối với ngành Thư viện - Thông tin, sinh viên có thể trở thành chuyên viên thư viện - thông tin tại các cơ quan thông tin và thư viện; chuyên viên quản lý thông tin, hồ sơ, tài liệu tại các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tương tự, sinh viên có thể tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về khoa học thư viện, thông tin học.

 

NGỌC TRANG

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.