Khoa Thư viện Thông tin học – địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực thông tin, thư viện

“Nếu các bạn yêu thích công việc quản lý và cung cấp thông tin trợ giúp mọi người thành công trong cuộc sống, học tập, làm việc thì Khoa Thư viện – Thông tin học của chúng tôi là nơi trang bị hành trang tốt cho bạn vào nghề.” PGS. TS. Nguyễn Hồng Sinh, Trưởng khoa Thư viện – Thông tin học cho biết.

* Thưa Tiến sĩ, xin Tiến sĩ cho biết thông tin tổng quát về khoa Thư viện Thông tin học.
Khoa Thư viện – Thông tin học được thành lập từ năm 1984, là đơn vị có bề dài lịch sử và uy tín cao ở Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho các thư viện, cơ quan thông tin và bộ phận quản lý thông tin của mọi cơ quan, tổ chức.

Khoa có 15 giảng viên cơ hữu, trong đó có 1 phó giáo sư, 4 tiến sỹ, 3 nghiên cứu sinh, 7 thạc sỹ. Bên cạnh đó, Khoa còn có lực lượng giảng viên thỉnh giảng và 2 chuyên viên làm công tác giáo vụ và phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, Khoa đào tạo bậc đại học hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học với hai chuyên ngành Thư viện–Thông tin và Quản tri thông tin. Bên cạnh đó, Khoa có đào tạo bậc cao học ngành Khoa học Thư viện-Thông tin. Tổng số sinh viên và học viên cao học của Khoa hiện nay là 450.

* Khi theo học tại khoa, sinh viên được trang bị những kiến thức gì và và đâu là điểm mạnh của cử nhân Thư viện Thông tin học khi tham gia vào thị trường lao động, thưa Tiến sĩ?
Ở bậc đại học, sinh viên được trang bị khối kiến thức đại cương về khoa học xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên và khối kiến thức, kỹ năng chuyên ngành.

Khối kiến thức đại cương trang bị cho sinh viên hiểu biết và năng lực nhận thức về chính trị, pháp luật, kinh tế, văn hóa và xã hội; giúp tạo dựng nền tảng tri thức cần thiết đối với một người lao động trí thức trong tương lai.

Khối kiến thức, kỹ năng của chuyên ngành Thư viện-Thông tin trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về thông tin học, thư viện học và thư mục học; khả năng thực hiện được các hoạt động thu thập, xử lý, tổ chức, khai thác và cung cấp thông tin trong mọi cơ quan, tổ chức; đồng thời áp dụng được công nghệ thông tin và truyền thông trong hoạt động thông tin – thư viện. Khối kiến thức, kỹ năng của chuyên ngành Quản trị thông tin trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về thông tin học, thư viện học, thư mục học và khoa học máy tính và truyền thông trong hoạt động quản trị thông tin; khả năng thực hiện các hoạt động thu thập, xử lý, tố chức và cung cấp thông tin, tạo lập các sản phẩm, dịch vụ thông tin điện tử, vận hành các công nghệ quản trị mạng nội bộ và quản trị website;

Bên cạnh các khối kiến thức nêu trên, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động ngoại khoá và các môn học tự chọn.

Điểm mạnh của sinh viên tốt nghiệp là khả năng hiểu và đáp ứng nhu cầu thông tin của các đối tượng người dùng tin khác nhau; khả năng làm việc ở nhiều môi trường, cơ quan khác nhau; khả năng thích ứng và tiếp tục học tập để phù hợp với yêu cầu và điều kiện làm việc đa dạng. Điều này giúp sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào cần người làm công việc quản lý và cung cấp thông tin

* Thưa Tiến sĩ, hiện nay, sinh viên rất quan tâm đến các hoạt động ngoại khoá để có thể trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết. Vậy sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khoá nào?
Hoạt động ngoại khoá được Khoa chú trọng tổ chức thường xuyên. Các hoạt động này bao gồm sinh hoạt, giao lưu của các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao và học thuật được tổ chức định kỳ. Các toạ đàm, tập huấn về các kỹ năng mềm như phương pháp học tập, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm việc được thường xuyên tổ chức với các nội dung cụ thể dựa vào nhu cầu của từng khoá sinh viên. Các hoạt động như mùa hè xanh, xuân tình nguyện, tiếp sức mùa thi, chương trình từ thiện … được tổ chức gắn liền với hoạt động chung của nhà trường.

Các hoạt động ngoại khoá giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm, nâng cao tinh thần cộng đồng, tính tích cực, chủ động, biết gánh vác và chịu tránh nhiệm đối với hoạt động của tập thể, xây dựng, vun đắp tình bạn và các mối quan hệ xã hội.

* Vậy, các hoạt động thực tập, thực tế được khoa tổ chức như thế nào?
Hoạt động thực tập, thực tế là phần bắt buộc trong chương trình đào tạo của Khoa. Từ giữa năm thứ ba sinh viên được Khoa gửi đến làm việc tại các cơ quan thông tin, thư viện, từ 2 đến 7 tuần. Đây là cơ hội giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế những kiến thức, kỹ năng đã được đào tạo. Ngoài ra, những môn học cần sự liên hệ thực tế được thiết kế với các bài tập đòi hỏi sinh viên phải thâm nhập thực tế tại các thư viện, cơ quan thông tin.

* Cử nhân Thư viện Thông tin học có thể làm việc trong lĩnh vực nào, thưa Tiến sĩ?
Sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành chuyên viên tại các thư viện, trung tâm thông tin; chuyên viên quản trị văn phòng; chuyên viên xử lý thông tin hoặc chuyên viên quản trị mạng, quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị website tại các cơ quan thuộc mọi lĩnh vực như nhà xuất bản, báo, đài, doanh nghiệp, cơ quản giáo dục, cơ quan hành chính, bộ phận tư vấn thông tin, marketing...

Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể theo học bậc cao hơn để trở thành giảng viên tại các cơ sở đào tạo về Thư viện – Thông tin.

* Cuối cùng, xin Tiến sĩ có vài lời gửi đến các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ngành.

Khoa Thư viện – Thông tin học xét tuyển theo nhóm môn như sau:
- Toán, Vật lý, Tiếng Anh
- Ngữ Văn, Lịch sử, Tiếng Anh
- Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
- Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
Chương trình đào tạo gồm 2 chuyên ngành với các yêu cầu trọng tâm về kiến thức, năng lực riêng nên ngành này có nhiều vị trí việc làm thích hợp cho nhiều đối tượng với sở trường khác nhau.

Trong xã hội hiện đại, thông tin là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của mọi cá nhân và tổ chức cũng như của cả đất nước. Do đó, ngành Thông tin học ngày càng trở nên cần thiết và có vị trí quan trọng trong xã hội. Nếu các bạn thích công việc quản lý và cung cấp thông tin trợ giúp mọi người thành công trong cuộc sống, học tập, làm việc thì Khoa Thư viện – Thông tin học của chúng tôi là nơi trang bị hành trang tốt cho bạn vào nghề.

Xin cảm ơn Cô.

Chỉ tiêu và danh sách tổ hợp môn xét tuyển đại học Trường ĐH KHXH&NV năm 2018 các bạn xem tại địa chỉ: http://tvtth.hcmussh.edu.vn/?ArticleId=eb4aefc7-af37-4905-b10b-9975d9848164

KHOA THƯ VIỆN THÔNG TIN HỌC
Phòng A103, số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM
Điện thoại: 08.38293828 (xin số 143)
Website: http://tvtth.hcmussh.edu.vn/
Facebook: Khoa Thư viện - Thông tin học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.